10 KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA CONTENT WRITER

Ngoài kỹ năng Viết là điện kiện bắt buộc, còn hành trang nào cần thiết giúp chúng ta trở thành một Content Writer xuất sắc và tự tin theo đuổi sự nghiệp? Hãy cùng WOWAgency điểm qua 10 kỹ năng cần có của Content Writer dưới đây nhé!

Thật không quá khi nói để trở thành một Content Writer chuyên nghiệp thì chúng ta cần phải đa tài. Bởi trong suốt quá trình làm việc, chúng ta sẽ phải viết rất nhiều định dạng nội dung khác nhau như blog, social post, landing pages, email, PR, website, kịch bản,… Điều này đỏi hỏi chúng ta cần trang bị rất nhiều kỹ năng như sáng tạo, nghiên cứu, sử dụng ngôn từ linh hoạt và thu hút,…  

Với những người mới vào nghề, hẳn bạn sẽ cảm thấy hơi hoang mang và có chút khó khăn nhưng hãy tự tin lên nhé. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được những kỹ năng cần có của content writer để từ đó xây dựng định hướng phát triển tốt hơn cho con đường sự nghiệp lâu dài.

10 kỹ năng người viết cần

7 kỹ năng chuyên môn cần có của content writer

 • Linh hoạt được nhiều cách viết

Khi trở thành một Content Writer, bạn sẽ cần viết nhiều nội dung khác nhau, viết cho nhiều thương hiệu khác nhau, và viết cho nhiều đối tượng đọc khác nhau. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có khả năng biến hoá linh hoạt trong việc thay đổi giọng văn và hướng viết theo từng yêu cầu cụ thể. Ví dụ, viết cho đối tượng tuổi teen sẽ khác với mẹ bầu, sản phẩm đồ ăn healthy sẽ khác với fast food, bài social sẽ khác với bài website. 

Nếu bạn xác định chỉ viết social và chỉ hướng đến một đối tượng cụ thể trong sự nghiệp của mình thì bạn có thể không cần phải học cách viết linh hoạt. Còn nếu bạn muốn trở thành một Content Writer đa-zi-năng, muốn tăng giá trị cho bản thân mình thì đừng bỏ qua nhé.  

 • Kỹ năng nghiên cứu 

Không phải Content Writer nào cũng là những “người biết tuốt”, lĩnh vực nào cũng hay cũng giỏi, đặt vào đâu cũng có thể viết được, đặc biệt là các bạn newbie. Bởi vậy, nếu muốn viết được nhiều chủ đề khác nhau thì chúng ta cần phải đi nghiên cứu.

Nghiên cứu là một trong những kỹ năng cần có của Content Writer, giúp tạo ra những nội dung hữu ích để truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và trung thực. Bài viết của bạn có thể sáng tạo và tinh tế nhưng nếu thông tin cung cấp không được nghiên cứu kỹ, không có nguồn tin cậy thì nó sẽ chẳng có ý nghĩa gì, thậm chí có thể vô tình mang đến những thông tin sai lệch cho người đọc. 

Kỹ năng nghiên cứu

Nghiên cứu – một trong những kỹ năng cần có của Content Writer (Ảnh Freepik)

Không khó để tìm kiếm và nghiên cứu thông tin trong thời đại công nghệ ngày nay. Bạn có thể lên google, tìm kiếm tin tức từ các nguồn e-book, báo điện tử,… hoặc qua sách vở, phỏng vấn, thậm chí là hỏi từ các phòng ban, khách hàng. Các nội dung nghiên cứu càng được thực hiện kỹ lưỡng, trung thực và có chọn lọc thì bài viết sẽ càng trở nên sâu sắc và tăng tính tin cậy hơn. 

 • Tính sáng tạo và không trùng lặp

Một trong những kỹ năng không thể bỏ qua của Content Writer đó là tính sáng tạo. Sáng tạo không có nghĩa là bạn phải tạo ra một nội dung mới hoàn toàn chưa ở đâu có. Bạn có thể nghiên cứu và tham khảo nội dung từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng cần phải biến tấu những nguyên liệu ấy để tạo nên bài viết của riêng mình. Một bài viết mới cần đảm bảo tính nguyên bản và không có sự sao chép cóp nhặt từ bên khác.

Để ấn tượng hơn, hãy chọn một tiêu đề thu hút, viết phần mở đầu hấp dẫn với những ngôn từ có chiều sâu. Bên cạnh đó, đừng quên thêm vào âm thanh, video, hình ảnh và tối ưu hóa nội dung để tạo nên một bài viết hoàn chỉnh. Những nội dung mới, sáng tạo và độc đáo sẽ thu hút nhiều độc giả hơn là những nội dung cũ, đã quá quen thuộc. 

 • Có kiến thức về SEO

Theo dữ liệu năm 2022 mới nhất cho thấy Google xử lý hơn 99.000 lượt tìm kiếm mỗi giây. Điều này tạo ra hơn 8,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày (Internet Live Stats,2022). Vậy giữa hàng triệu, thậm chí hàng tỷ trang website, làm sao để khách hàng nhìn thấy website của bạn mà muốn click vào? Đó chính là phải “tối ưu hoá công cụ tìm kiếm” (SEO). 

Đây là một trong những nhiệm vụ của Content Writer. Chúng mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể là tăng thứ hạng website, qua đó tăng lượt traffic cho doanh nghiệp. SEO là một trong những kỹ năng cần có và thậm chí còn là ưu điểm cực lớn cho các Content Writer.

 • Không bỏ qua kỹ năng ĐỌC – HIỂU

Bên cạnh kỹ năng viết thì kỹ năng Đọc – Hiểu cũng là một trong những kỹ năng không thể bỏ qua của Content Writer. Trước khi bắt tay vào viết, chúng ta cần đọc để nghiên cứu thông tin về sản phẩm/dịch vụ, đọc tài liệu tham khảo và phải biết chắt lọc những kiến thức nào hữu ích để sử dụng làm nguyên liệu.

Bên cạnh đó, tạo thói quen ĐỌC còn giúp chúng ta trau dồi thêm vốn từ và tích luỹ được nhiều nguồn thông tin hay để phục vụ cho các bài viết sau này. 

Kỹ năng Đọc - Hiểu

Kỹ năng Đọc – Hiểu giúp Content Writer trau dồi vốn từ và tích lũy thông tin chất lượng (Ảnh Freepik)

 • Biết cách lên chiến lược nội dung

Tư duy chiến lược là một kỹ năng quan trọng đối với một Content Writer. Mỗi nội dung chúng ta viết ra đều nên được dựa theo một chiến lược sẵn có để tạo nên sự nhất quán, chất lượng và đạt được mục tiêu của thương hiệu. 

Đặc biệt, để phát triển lâu dài với định hướng là Content Writer chuyên nghiệp thì bạn không chỉ là người thực thi mà còn phải có tầm nhìn rộng về mọi thứ để có thể tạo ra các bài viết hấp dẫn, khéo léo truyền tải thông điệp để kết nối thương hiệu với độc giả.

 • Không ngừng cập nhật

Là một Content Writer, bạn luôn phải cập nhật các xu hướng mới nhất để đảm bảo mang đến những thông tin hữu ích và có tính thời sự. Bên cạnh đó, không ngừng cập nhật kiến thức về chuyên môn, các thay đổi về thuật toán, nền tảng, công cụ… tạo ra những nội dung chất lượng.

3 kỹ năng mềm cần có của một content writer

 • Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian

Một trong những kỹ năng cần có của Content Writer là Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian. Với khối lượng công việc lớn, bạn cần biết lên kế hoạch các nhiệm vụ và thời gian hoàn thành cụ thể, biết sắp xếp cái nào ưu tiên trước, cái nào làm sau và đảm bảo trả deadline đúng hạn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín cá nhân bởi nó cho thấy bạn có phải là một người chuyên nghiệp hay không.

Kỹ năng tổ chức và sắp xếp thời gian

Content Writer cần có kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian (Ảnh Freepik)

 • Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng cần thiết với tất cả mọi người chứ không phải chỉ riêng Content Writer. Đơn giản từ việc làm thế nào để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, làm thế nào để đồng nghiệp nắm bắt được ý tưởng của bạn, làm thế nào để bán được dịch vụ và tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng,… Thông qua việc giao tiếp, trao đổi với người khác, bạn sẽ thể hiện được quan điểm, chính kiến của mình, đồng thời tạo được cái tôi riêng, làm cho bản thân trở nên khác biệt với số đông.

 • Kỹ năng làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm

Nếu bạn định hướng mình trở thành môt full-time Freelancer thì kỹ năng làm việc độc lập là điều cực kỳ cần thiết. Bạn sẽ là người phải xử lý tất cả các đầu việc, đồng nghĩa áp lực sẽ nhân lên rất nhiều lần. Lúc này, tính kỷ luật, khả năng làm việc đa nhiệm, sự kỹ tính,… là những điều cực kỳ quan trọng để có thể đảm bảo được chất lượng công việc.

Còn với môi trường làm việc nhóm, bạn cần học cách tôn trọng, biết lắng nghe, khả năng thuyết phục, giúp đỡ,… đồng đội của mình. 

Những kỹ năng cần có để CV trở nên nổi bật hơn 

CV nổi bật

Những kỹ năng cần có để CV trở nên nổi bật hơn (Ảnh Freepik)

Ngoài kinh nghiệm học tập và làm việc thì việc sở hữu nhiều kỹ năng sẽ mang đến những ưu điểm cực kỳ có lợi để CV của bạn trở nên ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải chọn lọc những kỹ năng nào cần thiết để đưa vào CV và phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. 

Nếu bạn muốn CV của mình trở nên nổi bật hơn thì dưới đây là một số kỹ năng cần có của Content Wrier nên đưa vào:

– Kỹ năng chuyên môn: 

 • Kỹ năng viết
 • Kỹ năng sáng tạo
 • Kỹ năng nghiên cứu
 • Kỹ năng SEO (phân tích từ khoá, tối ưu bài viết,…)
 • Kỹ năng lên chiến lược nội dung

– Một số kỹ năng khác

 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Trên đây chỉ là một số kỹ năng gợi ý từ WOW, ngoài ra nếu bạn còn những kỹ năng đặc biệt nào có thể hỗ trợ cho công việc thì đừng ngại thêm vào nhé.

Tổng kết

Những chia sẻ ở trên đây chưa phải là toàn bộ kỹ năng cần có của Content Writer nhưng chúng đều là những kỹ năng cơ bản mà bạn nên trau dồi cho mình nếu muốn hướng đến con đường chuyên nghiệp. WOW hy vọng rằng những chia sẻ trên phần nào giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để vững tin trên hành trình sự nghiệp của mình.